« Thailand monitoring two provinces after bird flu detected in poultry (Associated Press) | Main | H5N1 Avian Influenza Viruses in Asia | CDC EID »

September 01, 2005

Gần 1 tháng không ghi nhận ca H5N1 mới

Từ đầu tháng 8 đến nay VN không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm cúm A/H5N1. Hiện cũng không còn trường hợp nào nghi ngờ điều trị tại các bệnh viện.

Cho đến nay, tại Việt Nam cũng chưa xác định trường hợp cúm nào lây từ người sang người. Còn đối với cúm trên gia cầm, từ đầu tháng 8 đến nay chưa phát hiện thêm ổ dịch nào mới, hiện nay công tác tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm đàn cầm trên phạm vi cả nước.

Thông tin đáng mừng trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SARS và cúm gia cầm chiều 31/8.

Tuy nhiên, đề phòng nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các bộ ngành liên quan hoàn thiện kế hoạch hành động khẩn cấp của quốc gia về phòng chống đại dịch cúm gia cầm. 4 phương án bùng phát đại dịch được đưa ra là: dịch xảy ra ngoài Việt Nam, xảy ra bắt đầu ở một số tỉnh nhưng lây lan nhanh, xảy ra mở một số thành phố lớn, xảy ra đồng thời ở nhiều tỉnh thành và lây lan rất nhanh. Kế hoạch này đã phân tuyến cụ thể nhiệm vụ thực hiện cho từng bộ ngành, địa phương trong cả 4 trường hợp trên.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, dù dịch cúm gia cầm cũng như các trường hợp người nhiễm cúm A/H5N1 đã được khống chế tốt, tuy nhiên hiện Việt Nam đang tiến hành tiêm vaccine cho gia cầm nên nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm sang người là rất lớn. Vì vậy, các địa phương cần bám sát chặt chẽ lực lượng tiêm phòng, để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp bị mắc.

Bộ Y tế cũng cho hay, Đài Loan đã viện trợ cho Việt Nam 600.000 viên tamiflu dùng để điều trị cho người nhiễm cúm A/H5N1. Hiện số thuốc này đã về tới Việt Nam.

Liên quan đến tình hình bệnh dịch, Bộ Y tế cũng cảnh báo về các bệnh đường ruột đang nổi lên dữ dội ở nhiều nước trên thế giới, đồng thời khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhất là trong những ngày nắng nóng, thời điểm lũ lụt để tránh các bệnh như tả, tiêu chảy…

From Tin tức Việt Nam hàng ngày - Daily Viet Nam News (feed)
See also links to this feed and more from this feed

Posted by dymaxion at September 1, 2005 01:46 PM

Trackback Pings

TrackBack URL for this entry:
http://www.dymaxionweb.com/cgi-bin/mtype/mt-tb.cgi/301

Comments

Post a comment
Remember Me?